Wednesday 17 July 2013

आलू पालक

साहित्य

३ कप बारीक केलेला पालक,
२ मध्यम आकाराचे बटाटे,
२ मध्यम आकाराचे कांदे,
१ मध्यम टोमॅटो,
१ टी स्पून लिंबू रस,
१ टी स्पून आले पेस्ट,
२ हिरव्या मिरच्या,
अर्धा टी स्पून गव्हाचे पीठ,
१ टी स्पून लाल मिरची पावडर,
अर्धा टी स्पून जिरे,
अर्धा टेबल स्पून लोणी,
४ टेबल स्पून तूप,
मीठ चवीला.

मसाला

अर्धा टी स्पून लवंग पावडर,
अर्धा टी स्पून दालचिनी पावडर,
पाव टी स्पून हळद,
पाव टी स्पून हिंग पावडर,
अर्धा टी स्पून गरम मसाला,

कृती

पालक धुवून एका पॅन मध्ये घ्या, त्यावर थोडे पाणी शिंपडून व मीठ घालून त्याला एक मिनिटात मोठ्या आचेवर झाकण लावून एक उकळी काढून घ्या किंवा एका भांड्यात पाणी उकळून घ्या व त्यात पालक २ मिनिटे बुडवून ठेवा त्यात थोडे मीठ घाला. त्यानंतर पालक लगेच गार पाण्याच्या धारेखाली धरून थंड करा. किंवा एका चाळणीत घेऊन त्यावर गार पाणी ओता. आता पालक व मिरच्या मिक्सर मध्ये घालून बारीक करा. पालकाची पेस्ट होणार नाही याची काळजी घ्या.
      बटाट्यांना उकडून, साले काढून त्यांचे मध्यम आकाराचे तुकडे करून घ्या. तूप एका खोलगट पॅन मध्ये गरम करून त्यात बटाटे हलका तांबूस रंग येई पर्यंत भाजून घ्या. बटाटे बाजूला काढून ठेवा.
     कांदा बारीक चिरून घ्या. त्याच पॅन मध्ये जिरे, आले, कांदा टाकून, कांद्याचा रंग गुलाबी होई पर्यंत भाजून घ्या. टोमॅटो किसून तो पॅनमध्ये टाका व पुन्हा २ मिनिटांसाठी मिश्रण भाजून घ्या. आता सर्व मसाले त्यात टाकून मंद आचेवर भाजून घ्या. मिश्रण सारखे हलवत राहा. मिश्रणातले तूप वेगळे होईल एवढा वेळ आचेवर ठेवा.
      आता बटाटे आणि पालक त्यात टाका आणि एक उकळी काढा. उकळी आल्यानंतर त्यात गव्हाचे पीठ पसरवून टाका. २ ते ३ मिनिटांसाठी आचेवर ठेवा. आता लिंबाचा रस त्यात टाका.
       सर्व करताना एका पॅनमध्ये लोणी गरम करा व त्यात हिंग पावडर टाकून ते मिश्रण भाजीवर ओता व हलक्या हाताने चमच्याने एकजीव करा.
       तंदुरी रोटी बरोबर किंवा नान बरोबर गरम गरम सर्व करा.


No comments:

Post a Comment